Hướng dẫn tạo và chia sẻ album ảnh iCloud đầy đủ và chi tiết nhất

Chắc chắn nhiều người dùng Apple đã nghe đến chia sẻ ảnh iCloud nhưng nhiều người còn chưa biết cách chia sẻ này như thế nào. Vậy nên hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách chia sẻ ảnh này nhé.

1. Chia sẻ ảnh iCloud là gì?

Chia sẻ ảnh iCloud là 1 tính năng của iCloud. Chúng giúp bạn có thể chia sẻ ảnh và video với những người bạn chọn. Và cho phép những người đó nhận xét, thích ảnh/ video trong album của bạn.

Tính năng này sẽ tăng khả năng kết nối, tăng tương tác giữa người dùng iOS với nhau. Đồng thời giúp tiết kiệm thời gian khi bạn muốn gửi ảnh cho bạn bè/ người thân trong chuyến du lịch Đà Nẵng vừa qua chẳng hạn.

Trước khi bắt đầu chia sẻ ảnh cần lưu ý

  • Cập nhật iPhone, iPad hoặc iPod touch của bạn lên iOS mới nhất, máy Mac của bạn sang  MacOS mới nhất và Apple TV 4K hoặc Apple TV (thế hệ thứ 4) sang  tvOS mới nhất .
  • Thiết lập iCloud  trên tất cả các thiết bị của bạn.
  • Đảm bảo rằng bạn đã đăng nhập vào iCloud bằng cùng một ID Apple trên tất cả các thiết bị mà bạn muốn sử dụng với tính năng Chia sẻ ảnh iCloud.
  • Nếu bạn có PC Windows, hãy cập nhật lên Windows 7 trở lên và  tải xuống iCloud cho Windows .

Cách bật tính năng chia sẻ ảnh iCloud

  • Trên iPhone, iPad hoặc iPod touch của bạn với iOS 10.3 trở lên, đi tới Cài đặt> [tên của bạn]> iCloud> Ảnh, sau đó bật Chia sẻ ảnh iCloud. Trong iOS 10.2 trở về trước, đi tới Cài đặt> iCloud> Ảnh.
  • Trên máy Mac của bạn, chuyển đến Tùy chọn hệ thống> iCloud> Tùy chọn bên cạnh Ảnh, sau đó chọn Chia sẻ ảnh iCloud.
  • Trên Apple TV của bạn, đi tới Cài đặt> iCloud> Cài đặt ảnh iCloud và bật Chia sẻ ảnh iCloud.
  • Trên PC Windows, mở iCloud cho Windows và chọn Ảnh. Nhấp vào nút Tùy chọn để xác minh rằng tính năng Chia sẻ ảnh trên iCloud đang bật, sau đó nhấp vào Áp dụng.

Nếu bạn đang sử dụng các phiên bản iOS cũ hơn, Bảng điều khiển iCloud, iPhoto hoặc Aperture, bạn vẫn có thể tạo và xem album được chia sẻ.

Sử dụng chia sẻ ảnh iCloud như thế nào?

Sử dụng ứng dụng Ảnh để tạo album ảnh mà bạn chọn. Album này sẽ chỉ chứa các ảnh mà bạn muốn chia sẻ thôi nhé. Mời tối đa 100 người yêu thích của bạn tham gia, đưa ra nhận xét hoặc lưu ảnh về máy cũng được. Sau đó, bạn có thể quản lý album được chia sẻ của mình và lưu vĩnh viễn bất kỳ ảnh nào mà bạn bè của bạn thêm.

Cách tạo album được chia sẻ mới

Hướng dẫn chia sẻ ảnh iCloud hình 2

Tạo album được chia sẻ mới

  • Chuyển đến tab Được chia sẻ và nhấn hoặc nhấp vào biểu tượng dấu cộng
  • Nhập Tên album được chia sẻ và những người mà bạn muốn mời.
  • Chọn Tạo.

Bạn có thể gửi lời mời qua địa chỉ email hoặc số điện thoại iMessage.

Cách mời người để chia sẻ ảnh iCloud

Hướng dẫn chia sẻ ảnh iCloud hình 3

Mời những người bạn muốn

Bạn thậm chí có thể chia sẻ album với bạn bè và gia đình không sử dụng iCloud. Chỉ cần mở một album được chia sẻ mà bạn đã tạo, chuyển đến tab Mọi người trên thiết bị iOS của bạn hoặc nhấp vào biểu tượng hình người vào máy Mac của bạn và bật Trang web công cộng. Ảnh của bạn xuất bản lên trang web mà bất kỳ ai cũng có thể xem trong trình duyệt web cập nhật.

Hướng dẫn chia sẻ ảnh iCloud hình 4

Chia sẻ album với bạn bè và gia đình

Cách thêm ảnh và video vào album được chia sẻ

Bạn có thể thêm ảnh hoặc video vào album được chia sẻ bất cứ lúc nào. Chỉ cần vào biểu tượng mũi tên và chọn iCloud Photo Sharing. Bạn có thể nhanh chóng thêm tất cả ảnh và video được chụp cùng một lúc và đặt trong chế độ xem Moments. Hoặc bạn chỉ có thể đăng một vài khi bạn làm theo các bước sau:

  • Chọn ảnh và video bạn muốn chia sẻ.
  • Đi tới biểu tượng mũi tên > Chia sẻ ảnh iCloud.
  • Chọn album nơi bạn muốn chia sẻ ảnh của mình.

Khi bạn thêm ảnh mới, những người mà bạn chia sẻ album sẽ được thông báo tự động. Đảm bảo rằng Người đăng ký có thể Đăng được bật để họ cũng có thể thêm ảnh và video. Chỉ cần chuyển đến tab Mọi người trên thiết bị iOS của bạn hoặc nhấp biểu tượng hình người vào máy Mac của bạn.

Nhận xét và thích ảnh trong album

Bạn bè và gia đình đã đăng nhập vào iCloud có thể để lại nhận xét và thích ảnh từ album được chia sẻ của bạn. Bạn sẽ tự động nhận được thông báo khi họ thực hiện và họ sẽ được thông báo nếu có ai đó nhận xét lại.

Cách lưu ảnh và video trong album chia sẻ

Hướng dẫn chia sẻ ảnh iCloud hình 6

Lưu ảnh và video

Những người bạn chia sẻ có thể lưu ảnh và video vào thư viện của riêng họ. Trên iPhone, iPad hoặc iPod touch, nhấn vào ảnh hoặc video> biểu tượng mũi tên > Lưu hình ảnh hoặc lưu video. Trên máy Mac của bạn, chọn ảnh hoặc video, nhấp chuột điều khiển> Nhập.

2. Xóa người đăng ký/ Xóa album ảnh iCloud

Nếu bạn là chủ sở hữu của album được chia sẻ, bạn có thể xóa mọi ảnh, video hoặc nhận xét của bất kỳ ai. Người đăng ký có thể xóa mọi thứ mà họ đã thêm cá nhân.Mọi thứ bạn xóa sẽ tự động bị xóa khỏi album trên tất cả các thiết bị của bạn và các thiết bị của người đăng ký. Nếu Trang web công cộng được bật, album được chia sẻ cũng sẽ bị xóa khỏi web.

Các thao tác xóa người đăng ký

  • Mở album được chia sẻ.
  • Chuyển đến tab Mọi người.
  • Chọn người đăng ký mà bạn muốn xóa.
  • Chọn Xóa người đăng ký.

Các thao tác xóa album được chia sẻ

  • Mở album được chia sẻ.
  • Chuyển đến tab Mọi người.
  • Chọn Xóa album được chia sẻ.

Mọi ảnh đã được lưu trước đây hoặc tải xuống từ album được chia sẻ đến một vị trí khác, chẳng hạn như tab Ảnh, sẽ không bị xóa khỏi vị trí đó.

3. Giới hạn bộ nhớ album được chia sẻ

Album được chia sẻ có thể chứa tối đa 5000 ảnh và video. Nếu album đạt đến giới hạn bộ nhớ, bạn sẽ cần xóa một số ảnh hoặc video trước khi thêm ảnh hoặc video mới.

Ảnh và video bạn chia sẻ (và nhận xét hoặc lượt thích được liên kết với những ảnh đó) sẽ ở trong iCloud cho đến khi bạn hoặc cộng tác viên xóa chúng theo cách thủ công hoặc cho đến khi bạn xóa hoàn toàn album được chia sẻ.

Lưu ý: Các album được chia sẻ của bạn được giữ trong iCloud. Nhưng chúng sẽ không được tính vào giới hạn dung lượng iCloud của bạn.

4. Các loại tệp trong chia sẻ ảnh iCloud

iCloud Photo Sharing hỗ trợ ảnh chụp có đuôi: HEIF, JPEG, RAW, PNG, GIF, TIFF

Ngoài ra còn có các định dạng đặc biệt bạn chụp bằng iPhone, như slo-mo, time-lapse và Live Photos. Khi được chia sẻ, ảnh có dung lượng tối đa khoảng 2048 pixel. Còn ảnh chụp toàn cảnh có thể rộng tới 5400 pixel.

iCloud Photo Sharing còn hỗ trợ các loại tệp video HEVC, MP4, QuickTime. Và các định dạng tệp video H.264 và MPEG-4.

Video có thể dài tối đa mười lăm phút và được phân phối ở độ phân giải tối đa 720p. Bạn có thể chia sẻ GIF có kích thước 100MB hoặc nhỏ hơn. Nhưng lưu ý là không thể tải ảnh RAW lên iCloud Photo Sharing trên máy tính Windows của bạn.

Trên đây là những điều cần biết khi bạn muốn sử dụng tính năng Chia sẻ ảnh iCloud. Dịch vụ lưu trữ đám mây của Apple còn vô số điều thú vị khác đang chờ bạn khám phá trong bài Mọi điều cần biết về iCloud.

Hi vọng rằng với các thông tin mà mình tìm hiểu về cách chia sẻ ảnh iCloud sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng thiết bị của mình. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!